banner top trang chu moi
Góc Kỹ thuật
Thực tế cho thấy việc sử dụng chế phẩm vi sinh (CPVS) nuôi tôm hiện nay rất quan trọng và cần thiết; người nuôi cần hiểu rõ bản chất, công dụng của CPVS và cách sử dụng để sản xuất đạt hiệu quả nhất.
Thời gian gần đây người nuôi tôm thẻ chân trắng thường gặp tình trạng tôm bị “bệnh đốm đen”, tỷ lệ chết có thể lên đến 80 – 90% nếu không có biện pháp chữa trị kịp thời. Một số trường hợp phát hiện bệnh trễ thì hầu như mọi biện pháp chữa trị đều không mang lại kết quả tốt và phải tiến hành thu hoạch. Một số trường hợp khác tôm bị đốm đen chỉ được phát hiện khi thu hoạch dẫn đến giảm giá trị thương phẩm.
Trong ao nuôi tôm, hàm lượng ôxy hòa tan (Dissolved Oxygen - DO) là yếu tố quyết định sự sống cũng như quá trình sinh trưởng, phát triển của tôm. Người nuôi cần căn cứ điều kiện cụ thể, có biện pháp tạo ôxy cho ao, phù hợp và hiệu quả.
Bệnh hoại tử gan tụy thường gây chết tôm hàng loạt trong giai đoạn từ khi thả giống đến 45 ngày tuổi. Để hạn chế bệnh này, người nuôi cần đặc biệt lưu ý các biện pháp phòng tránh.
Các hiện tượng gây đục cơ trên tôm thường xảy ra ở tôm thẻ chân trắng (TTCT), do vậy người nuôi cần lưu ý để có biện pháp phòng ngừa hiệu quả.
Theo thống kê của FAO (2010), sản lượng các loài cá hô hấp khí trời chiếm 10-30% tổng sản lượng cá nuôi thế giới, tùy theo cách tính có hay không bao gồm các loài cá chép Trung Hoa. Điều này chứng tỏ các loài cá hô hấp khí trời là nguồn thực phẩm rất quan trọng cho con người.
Trước xu thế phát triển tất yếu của lĩnh vực nuôi trồng thủy sản, hiện nay ở nước ta, diện tích nuôi thủy sản, trong đó có cả nuôi trồng thủy sản nước ngọt ngày càng tăng, với hình thức và đối tượng nuôi cũng đa dạng hơn rất nhiều so với trước đây. Tuy nhiên, trước những diễn biến phức tạp của biến đổi khí hậu, thời tiết nóng ẩm, môi trường nuôi bị ô nhiễm trầm trọng khiến các loại bệnh trên cá ngày càng phát triển và lây lan rất nhanh trên diện rộng, trong khi đó người nuôi vẫn còn nuôi theo kinh nghiệm là chính, việc phòng bệnh cho cá vẫn chưa được quan tâm đúng mức nên trong quá trình nuôi, khi cá bị bệnh, việc chữa trị còn lúng túng và gặp nhiều khó khăn, gây thiệt hại lớn về kinh tế cho các hộ nuôi. Do đó để phòng trừ bệnh ở cá có hiệu quả thì việc sử dụng các biện pháp phòng bệnh trong suốt quá trình nuôi là rất quan trọng.
Kiểm tra nước mỗi ngày với bộ dụng cụ chuyên dụng mà bạn có thể mua được tại các cửa hàng bàn thiết bị cho hồ bơi. Việc kiểm tra này sẽ cho bạn biết bạn đã cần thêm clo hoặc điều chỉnh độ PH...
Trong quy trình nuôi tôm, tôm bố mẹ quyết định đến chất lượng tôm giống. Vì vậy, việc chọn lựa tôm bố mẹ có ảnh hưởng lớn đến năng suất, hiệu quả.
Việc sử dụng hóa chất, thuốc kháng sinh trị bệnh cho động vật thủy sản (tôm, cá) là điều tất yếu cần thiết. Tuy nhiên, nhiều trường hợp do không tuân thủ các quy định nên hiệu quả mang lại không như mong muốn.

 1 [2] 3 4 > >>    Trang 2 / 12