banner top trang chu moi
Văn hóa doanh nghiệp
Tận dụng sự hài hước trong công sở

Cập nhật: 12/04/2012.

Sự hài hước là một liều thuốc vô vùng quan trọng trong cuộc sống công sở. Nó không chỉ đem lại môi trường làm việc thoải mái, tràn ngập tiếng cười mà còn giúp bạn hoá giải những tình huống hớ hênh trước mặt sếp và đồng nghiệp.

 

 Jamie Masada, chủ tịch của các câu lạc bộ hài kịch The Laugh Factory ởNew York và Los Angeles, Mỹ cho rằng: "Tôi không chắc rằng người ta sẽ thành công hơn trong công việc nếu vui tính nhưng tôi đảm bảo rằng nó sẽ giải toả những tình huống căng thẳng trong công việc. Nếu bạn quá nghiêm túc và cứng nhắc với mọi việc trong văn phòng, ngày làm việc của bạn sẽ rất nhàm chán. Hãy nhớ, bạn cười càng nhiều, sự mệt mỏi, khó khăn trong công việc càng vơi đi".
 
Một số lời khuyên dưới đây giúp bạn "nhẹ nhàng hoá" những tình huống nặng nề nơi công sở:
 
Tận dụng sự hài hước để xây dựng tình đồng nghiệp
Đối với Paul Dilakian, kế toán trưởng của một công ty quan hệ công chúng, tiếng cười là chìa khoá để kiểm soát stress công sở. Ông chia sẻ câu chuyện của chính mình trước kia, trong công ty không khí làm việc rất căng thẳng, mọi người đều chăm chăm nhìn vào máy tính của mình, thậm chí không có tiếng động. Rồi lễ tân công ty mang đến sự giải toả hài hước bằng một chiếc hộp bỗng dưng nổ tung: tóc, mặt, kính và trang phục của cô ấy hoàn toàn chuyển sang màu đen". Dù Dilakian cảm thấy tội nghiệp cho cô ấy nhưng ông và những người khác không thể nhịn cười. Và nhờ có sự hài hước đó, mọi người trở nên thân thiết với người lễ tân kia hơn đồng thời lấy lại tinh thần làm việc thoải mái.
 
"Nếu bạn có thể bỏ qua mớ lộn xộn hàng ngày và cười lớn, nó có thể mang lại sự cân bằng. Điều quan trọng là hãy nhận ra rằng có nhiều thứ để làm hơn là chỉ có công việc. Bạn không phải là cỗ máy. Bạn chỉ là "người trần mắt thịt" với những cảm xúc, thú vui cần được kích hoạt", Dilakian nói.
Luyện tập sự hài hước
 
Không phải bất cứ sự hài hước nào cũng đạt được mục đích của chủ nhân. Và hài hước cũng cần phải đúng lúc đúng chỗ. "Dù bạn đứng trước 100 khán giả hay chỉ 2 người, nguyên tắc cho sự hài hước là như nhau", nhà hài kịch, tác giả và diễn viên Peter Spruyt cho biết. Ông và nhà sáng tác hài kịch Grant Baciocco giải thích các nguyên tắc đó:
 
- Hiểu khán giả: "Chất liệu hài hước có tác dụng trước đám đông trong bữa tiệc tối thứ 6 sẽ không phù hợp với khán giả văn phòng lúc 8 giờ sáng thứ 2. Vì bậy, bạn cần đánh giá thị hiếu của những người mình nói chuyện. Hãy tìm hiểu sự khác biệt giữa điều khiến họ cười và điều khiến họ tổn thương hay cảm thấy ngốc ngếch, vô vị", Spruyt chia sẻ.
 
- Dùng bản thân để tạo tiếng cười: Baciocco đưa ra lời khuyên: "Giả vờ như bạn là bên thứ 3 đang quan sát những điều xảy ra và đưa ra những phát ngôn hài hước từ góc nhìn đó. Khán giả sẽ thích thú nếu bạn có thể giễu cợt chính bản thân".
 
- Xem xét tình huống: "Tình huống an toàn nhất của sự hài hước là khi bạn thừa nhận sai lầm ngớ ngẩn của mình bởi bạn sẽ không bị sa thải hay khiển trách vì tự ché giễu bản thân. Còn nếu câu chuyện hài hước về người khác, hãy chắc rằng người đó cũng đồng tình và thích thú với sự trêu đùa của bạn. Nếu không bạn sẽ phải đối mặt với nguy cơ sứt mẻ tình đồng nghiệp hay thậm chí bị sa thải nếu trêu đùa quá trớn", Spruyt nói.