banner top trang chu moi
Góc Kỹ thuật
Enrofloxacin là gì?

Enrofloxacin là gì?

Enrofloxacin là một tác nhân hóa học trị liệu tổng hợp từ các lớp học của các fluoroquinolone dẫn xuất axit cacboxylic. Nó có tác dụng kháng khuẩn đối với một loạt các vi khuẩn Gram âmvà Gram dương .

Các tác dụng phụ / cảnh báo

Mù vĩnh viễn và mất thị lực đã được báo cáo với fluoroquinolones và enrofloxacin.  Enrofloxacin đã bị cấm sử dụng gia cầm trong năm 2005

Enrofloxacin không được sử dụng ở động vật phát triển nhanh (cho chó ví dụ dưới 12 tháng - 18 tháng giống lớn, hoặc mèo con dưới 8 tuần) vì nó gây ra những bất thường trong sự phát triển của sụn khớp.

Quá liều / độc tính cấp tính

Không chắc rằng một quá liều cấp tính của hợp chất hoặc là sẽ dẫn đến các triệu chứng nghiêm trọng hơn hoặc chán ăn hoặc nôn mửa, nhưng các tác dụng phụ lưu ý ở trên có thể xảy ra. Chó nhận được 10 lần tỷ lệ liều lượng có nhãn của enrofloxacin cho ít nhất 14 ngày kể từ ngày phát triển chỉ có ói mửa và chán ăn. Cái chết đã xảy ra ở một số con chó khi cho ăn 25 lần tỷ lệ dán nhãn cho 11 ngày, tuy nhiên.

         Uống LD 50 : lớn hơn 5000 mg / kg

         Dermal LD 50 : lớn hơn 2000 mg / kg

         Hít LD 50 : lớn hơn 3547 mg/m3 (4-giờ tiếp xúc)

Hiệu ứng mắt: kích thích, hồi phục trong ít hơn 7 ngày. Trong mèo, nó có thể sản xuất mù đột nhiên khi tiêm, vì nó là retinotoxic.

 

Tác dụng phụ khác

 

Enrofloxacin là chất kháng sinh kháng vi khuẩn. Từ năm 2005 người ta đã cấm dùng cho gia cầm. Trước đây thường được dùng chữa bệnh cho gia cầm, chó mèo nhưng vì nó ảnh hưởng đến mắt dễ gây khiếm thị.

Nhìn chung các loại kháng sinh không nên dùng cho rau quả (làm t ươi rau quả) v à nuôi trổng thuỷ sản bởi sẽ dẫn đến nguy cơ gây nhờn với con người. Con người sử dụng các thực phẩm rau củ, giá đỗ mà có chứa các chất kháng sinh sẽ sinh ra nhờn thuốc và nếu chúng ta có mắc phải bệnh gì đó thù rất khó chữa với các các loại vi khuẩn gây bệnh.

MC