banner top trang chu moi
Tin trong nước
Cá tra là lựa chọn tốt tại Châu Âu

Sau cáo buộc của một nghị người Xcôtlen cuối tuần qua rằng tra nuôi Việt Nam bán Anh do những người lao động "nô lệ" sản xuất, ông Stephen Taylor, giám đốc phụ trách hàng thủy sản của tập đoàn Group Findus đã lên tiếng bảo vệ tra cho rằng tra một lựa chọn tốt.

Ông S. Taylor nói: Tất nhiên chúng tôi chia sẻ quan ngại của ông rằng tăng trưởng nuôi trồng thuỷ sản nhanh ở các nước đang phát triển đòi hỏi phải có sự quản lý thích hợp. Đó là lý do tại sao các thương hiệu lớn như của chúng tôi - cùng với các nhà bán lẻ trên toàn nước Anh, EU và Xcanđinavơ - rất chú trọng việc đảm bảo sản phẩm thuỷ sản nuôi của họ được thu mua từ các nguồn cung cấp có trách nhiệm.

Các nhà cung cấp uy tín nhất NK cá tra (còn gọi là cá basa) nên chắc chắn đây phải là một sản phẩm an toàn, chất lượng cao, và được sản xuất phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế đã được công nhận. Theo quan điểm của chúng tôi (và phù hợp với toàn ngành cá của chúng tôi về mục tiêu cuộc sống), chúng tôi đã dành nhiều thời gian để nỗ lực phát triển và thực hiện nghiêm ngặt bộ Tiêu chuẩn thực hành cho cá tra.

Nhà cung cấp Việt Nam của chúng tôi đã có các chứng nhận BRC, IFS và GlobalGap, ISO9001: 2004, và còn tích cực tham gia vào Chương trình đối thoại WWF, chứng tỏ sự cam kết tuyệt đối với các tiêu chuẩn gồm GMP, GAP và quản lý môi trường có trách nhiệm. Thực tế nhà cung cấp này đang đợi đến lượt để trở thành một trong những nhà cung cấp đầu tiên đạt chứng nhận ASC cho cá tra.

Về trách nhiệm xã hội, chúng tôi cũng rất khắt khe đối với các tiêu chuẩn và làm việc chặt chẽ với các nhà cung cấp của chúng tôi để bảo đảm các điều kiện làm việc và thực hành lao động đều đạt tiêu chuẩn tốt nhất. Tuy nhiên, chúng tôi không thực hiện công việc này để được công nhận và thừa nhận rằng chúng tôi phải làm tất cả những điều mà chúng tôi có thể nhằm khuyến khích thực hành tốt nhất trong ngành công nghiệp rộng mở này chứ không chỉ bó hẹp ở các nhà cung cấp của chúng tôi.

Sông Mêkông không phải là "thảm họa" về môi trường như ám chỉ của ông Stevenson, dù tất yếu cần có sự quản lý bền vững. Chúng tôi tin tưởng rằng cá tra nuôi trên sông Mêkông là một sản phẩm an toàn, chất lượng cao và là sản phẩm lý tưởng cho nhu cầu tiêu dùng của thị trường Châu Âu.

Chúng tôi rất ủng hộ việc đẩy mạnh phát triển ngành nuôi trồng thủy sản EU và thực tế, chúng tôi là một trong những khách hàng lớn nhất thế giới mua cá hồi nuôi của Xcôtlen. Tuy nhiên, chúng tôi cũng hy vọng các nhà hoạch định chính sách Châu Âu nhận thấy bản chất của nguồn cung thủy sản toàn cầu và khuyến khích tính cạnh tranh của ngành nuôi trồng thủy sản Châu Âu bằng cách tập trung vào nhu cầu của người tiêu dùng và các yêu cầu của thị trường về chất lượng và giá cả.

Tóm lại, chúng tôi phải thừa nhận rằng, việc nuôi các loài mới như cá tra đã cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào, chất lượng tốt. Chúng tôi biết rằng, trong tương lai, các nguồn cung như vậy sẽ ngày càng quan trọng vì họ đưa ra một lựa chọn rất cần thiết thay cho nguồn cung có hạn của thủy sản khai thác ngày càng cạn kiệt.

Nếu ngành thủy sản tiếp tục phát triển, chúng tôi tuyệt đối không thể tiếp tục thu mua một khối lượng lớn cá được khai thác từ biển. Trong khi công ty của chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục mua chủ yếu cá thịt trắng và các loài cá nổi được khai thác ở Anh, chúng tôi cũng phải đồng thời tìm kiếm những cơ hội mới để bổ sung. Vì vậy, việc nuôi các loài như cá tra về cơ bản là cần thiết nhằm đảm bảo nguồn cung thủy sản trong tương lai và đóng vai trò quan trọng trong việc đáp ứng  nhu cầu thực phẩm trên toàn cầu trong tương lai, cũng như thúc đẩy các nền kinh tế đang phát triển của các nước như Việt Nam. (Thefishsite)

(NTNT)

nguồn vasep.com.vn