banner top trang chu moi
Tin trong nước
Trung Quốc lạm dụng kháng sinh trong nuôi thủy sản
Trung Quốc lạm dụng kháng sinh trong nuôi thủy sản
 
Kết quả một cuộc điều tra mới đây cho thấy sử dụng kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản Trung Quốc rất phổ biến với nhiều mẫu thủy sản nhiễm lượng kháng sinh vượt mức cho phép.

Zhenglin - nhà nghiên cứu hải dương và nghề cá ở Đông Dinh (Trung Quốc) không muốn tổng kết kết quả điều tra chất lượng thủy sản mà anh đã tiến hành trong tháng qua khi phát hiện thấy 2 trong số 9 mẫu hải sâm có chứa dư lượng kháng sinh vượt mức cho phép.

Người nuôi thủy sản sử dụng kháng sinh để điều trị bệnh cho thủy sản nuôi, tuy nhiên nếu lượng sử dụng vượt quá mức cho phép có thể để lại dư lượng trong thủy sản và gây hại cho người tiêu dùng.

Các loại kháng sinh được sử dụng phổ biến trong nuôi thủy sản ở phía bắc tỉnh Sơn Đông gồm chloromycetin, nitrofuran, và malachit green.

Mặc dù thường xuyên sử dụng các loại kháng sinh nhưng nhiều người nuôi thủy sản không biết rõ nhiều thành phần có trong các loại kháng sinh này bởi các cơ sở sản xuất và kinh doanh không ghi đầy đủ thành phần trên bao bì.

Không chỉ có ngành nuôi trồng thủy sản, ngành chăn nuôi gia súc, gia cầm cũng đang gặp phải vấn đề tương tự. Mặc dù nhà nước và các cơ quan chức năng đã ban hành hàng loạt quy định về sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản, tuy nhiên rất ít hộ nuôi tuân thủ và thực thi theo đúng quy định.

Để giảm bớt tình trạng lạm dụng kháng sinh, Hiệp hội Chăn nuôi Trung Quốc đang phối hợp với các trại nuôi lớn trong cả nước đẩy mạnh đào tạo và tập huấn phương pháp chăn nuôi khoa học. (Intrafish)

nguồn Vasep                                                                                            (BNT)Download file đính kèm tại đây