banner top trang chu moi
Tin trong nước
Xuất khẩu tôm Việt Nam: thẳng tiến, bước!

Xuất khẩu tôm Việt Nam: thẳng tiến, bước!

 

Theo thống của Tổng cục Hải quan Việt Nam, 9 tháng đầu năm nay, XK tôm Việt Nam đạt 167.170 tấn, trị giá trên 1,4 tỷ USD, tăng 14,2% về khối lượng 22,13% về giá trị. Kể từ đầu năm đến nay, XK tôm Việt Nam không gặp trở ngại lớn nào, cả khối lượng giá trị XK sang hầu hết các thị trường trọng điểm đều tăng mạnh.

Trong số 10 thị trường NK tôm hàng đầu Việt Nam, duy nhất có Canađa giảm NK mặt hàng này. 9 tháng đầu năm nay, XK tôm sang Trung Quốc tăng mạnh nhất, đạt khối lượng 13.058 tấn, trị giá trên 95 triệu USD, tăng 67,5% về khối lượng và 62,2% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy giá XK sang thị trường này thấp hơn so với nhiều thị trường khác nhưng khối lượng XK luôn được duy trì mức tăng trưởng cao kể từ đầu năm.

Mặc dù phải đối mặt với rào cản thuế chống bán phá giá, XK tôm sang Mỹ 9 tháng đầu năm vẫn tăng trưởng rất "ấn tượng" với khối lượng 36.258 tấn, giá trị thu về trên 376 triệu USD, tăng 13,9% về khối lượng và gần 30% so với cùng kỳ năm ngoái. Góp phần tạo nên sức tăng trưởng này chính là sự nỗ lực vượt bậc của cộng đồng DN chế biến ngay trong tình trạng khan hiếm nguyên liệu trong nước và sự nhạy bén, biết tận dụng thời cơ thuận lợi do chính các thị trường NK tạo ra. Nhiều năm qua, Inđônêxia luôn là đối thủ "đáng gờm" nhất của ngành XK tôm Việt Nam. Tuy nhiên, kể từ sau quý I năm nay, XK tôm của nước này sang Mỹ liên tục sụt giảm do khối lượng XK của Công ty CP Prima - công ty sản xuất và xuất khẩu tôm lớn nhất Inđônêxia -  giảm sút bởi lây nhiễm dịch bệnh. Thêm vào đó, sản lượng khai thác tôm nội địa của Mỹ năm nay giảm mạnh so với năm ngoái do vụ tràn dầu trên vịnh Mêhicô - khu vực khai thác tôm chính của Mỹ - làm cho nguồn cung tôm nội địa vốn đã ít càng ít hơn, thậm chí còn tạo ra sự thiếu hụt.

Năm 2010, XK tôm sang EU cũng tăng trưởng rất đáng chú ý mặc dù nhiều nước trong khối rơi vào khủng hoảng nợ nghiêm trọng. Nhiều dự báo từ đầu năm ngờ rằng NK tôm vào khối thị trường chung này sẽ giảm mạnh nhưng thực tế cho thấy XK tôm Việt Nam sang EU vẫn tăng trưởng cao. 9 tháng đầu năm nay, khối lượng XK sang EU đạt 30.980 tấn, trị giá 225,5 triệu USD, tăng 10,3% về khối lượng và 18,4% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái. Đức, Pháp, Anh - 3 nước trong khối EU là những nhà NK hàng đầu tôm Việt Nam - dường như không chịu ảnh hưởng lớn từ cuộc khủng hoảng nợ bắt đầu từ cuối năm 2009. Giá trị XK tôm sang 3 thị trường này đều tăng trưởng khá, trong đó, giá trị XK sang Pháp tăng 56,8%, sang Đức tăng 12,3% và sang Anh tăng 6,2%.

Năm nay cũng là một năm thuận lợi đối với XK tôm sang Nhật Bản. Kể từ đầu năm đến nay, XK tôm sang thị trường này liên tục tăng. Trở ngại lớn nhất đối với các DN XK tôm sang Nhật là đáp ứng các điều kiện an toàn vệ sinh nghiêm ngặt. Sau chuyến thanh tra ngành chế biến thủy sản Việt Nam hồi cuối tháng 3 năm nay, những đánh giá rất tốt của Đoàn thanh tra của Cục An toàn Thực phẩm - Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản về trình độ và phương thức quản lý chất lượng an toàn thực phẩm của các nhà máy chế biến thủy sản Việt Nam dường như đã tiếp thêm động lực cho tăng trưởng XK tôm sang thị trường này.

Tuy nhiên, trong 2 tháng 9,10 vừa qua, trên hệ thống cảnh báo hàng thủy sản NK vào Nhật Bản đã có 3 lô tôm Việt Nam bị cảnh báo có chứa Trifluralin vượt quá mức cho phép. Với tình trạng này, rất có thể phía Nhật Bản sẽ tăng tần suất kiểm tra tôm VN NK vào nước này. Như vậy, thiệt hại cho XK tôm VN sẽ rất lớn bởi đây là thị trường NK tôm số 1 của Việt Nam, chiếm tới 28,9% tổng giá trị XK mặt hàng này. Hiện nay VASEP đang nỗ lực phối hợp với nhiều cơ quan và tổ chức liên quan để đưa ra các biện pháp xử lý thích hợp nhằm hạn chế tối đa rủi ro cho XK tôm của Việt Nam.

Dự báo các tháng còn lại của năm, XK tôm Việt Nam sẽ tiếp tục đà tăng trưởng nếu tình hình thị trường không có nhiều biến động quá lớn.

(BNT) nguồn vasep