banner top trang chu moi
Bài viết trang chủ
Kiểm soát nông, lâm, thủy sản theo chuỗi
Nhằm nâng cao giá trị sản phẩm và đem lại lợi ích cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh, cung cấp cho người tiêu dùng đầy đủ, kịp thời thông tin tin cậy về kết quả kiểm tra, phân loại điều kiện an toàn thực phẩm (ATTP) của các cơ sở sản xuất kinh doanh, xác nhận sản phẩm được kiểm soát trong toàn bộ chuỗi giá trị đảm bảo ATTP và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản đã triển khai chương trình thí điểm "Công khai kết quả phân loại A/B/C và xác nhận sản phẩm được kiểm soát ATTP theo chuỗi".
 
  
 
Ảnh minh họa

         Theo đó, 10 tỉnh/ thành phố trực thuộc trung ương (đại diện các vùng sinh thái) sẽ tập trung triển khai trên các đối tượng là các sản phẩm nguy cơ cao, đang có nhiều bức xúc trong xã hội về ATTP (như: rau, quả, chè; thịt gà, thịt lợn; thủy sản nuôi). Để triển khai có hiệu quả công tác công khai kết quả (theo đúng quy định tại Thông tư số 14/2011/TT-BNNPTNT và Đề án Xây dựng, Phát triển mô hình chuỗi cung cấp thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn trên phạm vi toàn quốc), mỗi địa phương sẽ phải thống nhất lựa chọn chuỗi sản xuất kinh doanh sản phẩm chủ lực. Theo Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản, các hình thức công khai phù hợp với tình hình thực tế tại từng địa phương, tính đặc thù trong sản xuất kinh doanh từng loại sản phẩm. Vì thế, việc chứng nhận, xác nhận rất đơn giản, dễ thực hiện, đảm bảo thuận lợi cho các cơ sở sản xuất kinh doanh, nhà phân phối, người tiêu dùng. Về phía cơ quan chức năng thì dễ dàng tiếp cận và nhận biết thông tin về điều kiện đảm bảo ATTP/VietGAP/VietGAHP trong sản xuất, quảng bá sản phẩm đã được kiểm soát và chứng nhận an toàn.

Tại các cơ sở sản xuất được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP, sẽ được gắn biển nếu cơ sở có kết quả kiểm tra đạt loại A/B. Trên biển ghi rõ: Tên cơ sở, mã số, kết quả xếp loại, số giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP. Màu sắc nhận diện: màu Xanh cho cơ sở xếp loại A, màu Vàng cho cơ sở xếp loại B, và biển sẽ được gắn tại những vị trí dễ quan sát nhất ở cơ sở. Đặc biệt, việc gắn biển, kẹp chì phải được tiến hành bởi các cơ quan chức năng, tránh trường hợp cơ sở tự ý thay đổi. Bên cạnh việc gắn biển tại các cơ sở sản xuất, kết quả phân loại và xác nhận sản phẩm được kiểm soát theo chuỗi cũng sẽ công khai trên các website của Sở NN&PTNT, UBND huyện/ thị xã với các thông tin như: Tên cơ sở, Mã số, Địa chỉ, Sản phẩm, Biểu tượng (loại A-màu Xanh, loại B-màu Vàng, loại C-màu Đỏ, nhấp nháy). Đồng thời cũng công khai qua hệ thống dịch vụ tin nhắn (mất phí) và công khai trên các phương tiện phát thanh của địa phương.